Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
CÔNG KHAI NGÂN SÁCH NN
Skip portletPortlet Menu
 
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Thành công từ trồng khoai lang trên đất lúa 1 vụ kém hiệu quả (18/04/2019 11:22 PM)

 Sau gần 4 tháng thí điểm trồng giống khoai lang mới KL02-209 trên đất lúa 1 vụ kém hiệu quả tại xóm Xuân 1 xã Nghĩa Liên huyện Nghĩa Đàn, đến nay đã cho thu hoạch, năng suất tăng gấp 2 lần so với giống khoai truyền thống trên cùng một diện tích.

  Với đặc điểm của đồng ruộng xóm Xuân 1, diện tích không lớn, không chủ động được nguồn nước nên ở cánh đồng này chỉ sản xuất được 1 vụ lúa, rồi bỏ ruộng hoang chờ vụ khác. Cũng có hộ trồng khoai, nhưng trồng giống địa phương, năng suất thấp, mẫu mã, chất lượng kém. Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng của UBND huyện Nghĩa Đàn, cuối năm 2018, Trạm trồng trọt và BVTV huyện Nghĩa Đàn đã triển khai mô hình 2,3ha khoai lang LK02-209 trên ruộng lúa một vụ kém hiệu quả tại xóm Xuân 1 xã Nghĩa Liên.

Ruộng khoai trên đất 1 lúa

  Trên cánh đồng xóm Xuân 1 xã Nghĩa Liên, vụ này gia đình bà Hà Thị Thường có 1,5 sào đất 1 màu 1 lúa, sau được hỗ trợ giống, kỹ thuật, phân bón, đến nay sau gần 4 tháng trồng, chăm sóc đã cho thu hoạch, năng suất ước đạt 4 - 5 tạ/sào, với giá bán từ 7 - 10 ngàn đồng/kg, so với các loại cây trồng như: lúa, khoai lang truyền thống của địa phương, giá trị kinh tế tăng gấp đôi. Bà Hà Thị Thường, xóm Xuân 1, xã Nghĩa Liên cho biết: Đất đai, khí hậu ở đây khá thích hợp với cây khoai lang, mặc dù đầu vụ ảnh hưởng thời tiết nhưng đất luôn giữ được độ ẩm nên cây khoai lang phát triển khá tốt, năng suất tăng gấp đôi so với giống cũ của địa phương.

Nông dân đánh giá khả quan về giống khoai này trên đất Nghĩa Liên

  Theo đánh giá của cán bộ trạm trồng trọt &BVTV huyện, vào thời kỳ đầu xuống giống, khoai gặp mưa đã làm ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây khoai, nhưng nhờ áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc nên sản lượng cũng  như chất lượng đều đạt như mục tiêu đề án đã đề ra. Ông Nguyễn Viết Trung – Trạm trưởng trạm trồng trọt &BVTV huyện Nghĩa Đàn cho biết: Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng của UBND huyện Nghĩa Đàn, Trạm trồng trọt và BVTV đã xây dựng đề án trồng giống khoai lang LK02-209 tại xóm Xuân 1 xã Nghĩa Liên, đến nay đã cho thu hoạch, năng suất đạt 12 tấn/, so với các cây trồng khác thì trồng khoai lang cho giá trị kinh tế cao hơn.

Năng suất ước đạt 4 - 5 tạ/sào

  Có thể nói, thành công của mô hình trồng khoai LK02-209 trên đất lúa kém hiệu quả ở Nghĩa Liên sẽ là hướng đi mới, giúp người nông dân vừa phát huy hết tiềm năng và giá trị sử dụng đất đai vừa tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho người nông dân. Ông Lê Thanh Đàn – Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Liên cho biết thêm: Sau 4 tháng triển khai mô hình trồng khoai trên đất 1 lúa 1 màu kém hiệu quả tại xóm  Xuân 1, theo đánh giá của bà con nông dân, năng suất tăng gấp 2 so với giống khoai truyền thống. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền bà con nông dân phát triển và nhân rộng mô hình trên đất 1 vụ lúa, nâng cao hệ số sử dụng đất, góp phần cải thiện đời sống người dân nơi đây.

  Năm nay, khoai lang đang được mùa, được giá đã giúp nhiều hộ nông dân có thu nhập tốt. Nhưng về lâu dài, để nhân rộng mô hình, chính quyền địa phương cũng như các ngành liên quan cần tính đến đầu ra, để tránh tình trạng được mùa mất giá./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu