Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
CÔNG KHAI NGÂN SÁCH NN
Skip portletPortlet Menu
 
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Nghĩa Đàn sản xuất hè thu - mùa (16/06/2019 12:48 PM)

Thời gian qua do diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài khiến cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn gặp không ít khó khăn, nhiều địa phương rơi vào tình trạng thiếu nước để sản xuất lúa. Nhiều địa phương phải tăng cường bơm nước và đào giêng để khắc phục tình trạng thiếu nước trong sản xuất hiện nay.

  Tại xã Nghĩa Khánh vụ hè thu - mùa 2019, toàn xã gieo trồng 318ha. Xác định vụ mùa quan trọng trong năm, vì vậy, ngay từ đầu vụ, xã đã chỉ đạo các ban ngành liên quan thực hiện tốt công tác thủy lợi, chuẩn bị nguồn nước, phân bón, giống. Với thời tiết nắng nóng, khô hạn như hiện nay, xã Nghĩa Khánh đã chủ động được nguồn nước từ các ao hồ và 2 trạm bơm phục vụ sản xuất vụ hè thu - mùa. Gia đình chị Chị Phan Thị Mỹ - ở xóm Trôi xã Nghĩa Khánh cũng như nhiều bà con nông dân trên địa bàn xã rất phấn khởi vụ lúa Xuân được mùa. Toàn bộ diện tích mạ gieo trước đó cũng phát triển tốt nên thu hoạch lúa xuân đến đâu, gia đình chị đã tiến hành vệ sinh đồng ruộng đến đó, làm đất để cấy lúa hè thu – mùa cho kịp thời vụ. Chị Mỹ cho biết: “Vụ hè thu năm nay gia đình tôi cấy 3 sào lúa, nếu có nước kịp thời gia đình tôi cũng khẩn trương làm đất cấy cho kịp thời vụ.”

Nông dân làm đất sản xuất vụ hè thu - mùa

  Trời nắng nhất từ trước đến nay nhưng trên cánh đồng xóm 1 xã Nghĩa Hưng không khí cày bừa vẫn nhộn nhịp. Bà Lê Thị Xây ở xóm  xã Nghĩa Hưng cho biết: “Kinh nghiệm cho thấy, vụ hè thu - mùa phải dồn sức làm càng sớm càng tốt để tránh lụt. Bởi thế, ngay từ giai đoạn bắt đầu thu hoạch lúa xuân, chúng tôi đã tập trung triển khai gieo mạ, chăm sóc mạ khỏe để tăng sức đề kháng chống nắng nóng.”

Nông dân dần khép kín diện tích lúa hè thu - mùa

  Theo kế hoạch, năm nay huyện Nghĩa Đàn sẽ gieo trồng gieo trồng 3.500 ha, trong đó trên 80% là giống lúa lai, phần lớn cơ cấu các giống lúa chủ lực cho năng suất, sản lượng cao và có khả năng chống chịu sâu bệnh và hạn hán như iống lúa lai 3 dòng: Thái xuyên, 27B31, BHB71…

Các công trình thủy lợi được đầu tư xây dựng nhằm đảm bảo nước tưới

  Để đảm bảo lịch gieo cấy, quyết tâm giành một vụ mùa thắng lợi, huyện Nghĩa Đàn đang tập trung nguồn lực, chỉ đạo phân công cán bộ điều tiết và phân bổ nước phù hợp về tận chân ruộng, đặt các máy bơm dạ chiến, huy động máy móc cơ giới hóa vào tranh thủ làm đất để cho bà con kịp thời gieo cấy. Cùng với đó, tập trung tu sửa các công trình ách yếu, nạo vét các tuyến kênh mương nội đồng, xây dựng lịch tưới, phương án chống hạn và dự báo tình hình sâu bệnh chuẩn bị các điều kiện để xử lý kịp thời - Ông Lâm Văn Thắng, trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn cho biết./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu