Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
CÔNG KHAI NGÂN SÁCH NN
Skip portletPortlet Menu
 
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Nghĩa Đàn nhân rộng các mô hình tưới tiết kiệm điện, nước (09/06/2019 09:36 PM)

Hiện nay tình trạng khô hạn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đang tác động rất lớn đến sự sinh trưởng phát triển của cây trồng nói chung và cây cam nói riêng. Trong thời gian qua người dân Nghĩa Đàn đã đầu tư nhân rộng các mô hình tưới phun sương, tưới nhỏ giọt để tiết kiệm điện, nước, thời gian, công sức và tăng hiệu quả trên cây cam nói riêng và các cây có múi nói chung.

  Gia đình chị Trần Thị Thuận, xóm Hồng Thắng, xã Nghĩa Hồng trồng hơn 1 ha cam năm thứ 3 và được hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Chị Thuận cho biết nếu như khi chưa làm hệ thống tưới nhỏ giọt thì gia đình mỗi ngày  mất 2 nhân công tưới nước, chưa kể do lượng nước thất thoát nhiều nên phải tưới thường xuyên, trong khi nguồn nước để tưới lại thiếu. Tưới nước bằng tay còn gây xói mòn đất, rửa trôi phân. Năm 2018 được huyện hỗ trợ 25 triệu đồng, gia đình đầu tư thêm để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt nên hiệu quả trông thấy rõ rệt. Chị Thuận cho biết thêm: Mỗi cây được nối với 1 vòi pep tưới tự động nên khi bật vòi bơm nước được ngấm đều xung quanh gốc mà không bị thất thoát ra ngoài. Từ khi có hệ thống tưới tự động thì việc chăm sóc cây cam của gia đình gặp nhiều thuận lợi hơn. Bên cạnh đó tiền điện của gia đình cũng giảm đáng kể do tưới ít hơn. Nếu như tưới bắng tay một tháng gia đình tốn từ 700 ngàn - 1 triệu tiền điện thì tưới nhỏ giọt giảm được 200- 300 nghìn/tháng.

Mỗi năm gia đình chị Thuận tiết kiệm được 3 triệu đồng từ việc tưới nhỏ giọt

  Chỉ vào những gốc cam đã cho quả bói anh Đặng Danh Du - chồng chị Thuận chia sẻ: Nguồn nước tưới được lấy từ con khe cạnh lô cam, mùa nắng trước tôi phải đi đắp ngăn nước lại vì ngày nào cũng phải tưới nhưng mùa này thì khác, do nước được tưới theo hình thức phun sương nên lượng nước ít nhưng lại ngấm đều, sâu vào gốc cam. Thời điểm này thì 3-5 ngày gia đình tưới nước một lần.

  Ông Đinh Văn Minh, chủ tịch UBND xã Nghĩa Hồng cho biết thêm: Hiện nay ở xã Nghĩa Hồng có khoảng 150 ha cây có múi, người dân được huyện cũng như xã hỗ trợ xây dựng 6 mô hình tưới nhỏ giọt. Thấy được hiệu quả của mô hình này, người trồng cam Nghĩa Hồng đã nhân rộng các mô hình tưới nhỏ giọt này. Tuy nhiên do chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt khá cao nên số hộ làm so với diện tích cây có múi còn ít. Trong thời gian tới xã tiếp tục vận động bà con nhân rộng mô hình tưới nhỏ giọt để nâng cao hiệu quả.

 

Tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nguồn nước và không rửa trôi phân

  Huyện Nghĩa Đàn có hơn 1000 ha cam. Để tưới cho các cây ăn quả nói chung và cây cam nói riêng, bà con nông dân thường áp dụng biện pháp tưới thủ công truyền thống. Kỹ thuật này tương đối đơn giản, sử dụng vòi tưới bằng tay để tưới vào gốc cây. Tuy nhiên phương pháp này tốn công chăm sóc phải xoay vòng tưới liên tục hàng ngày, sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, nước, điện trong khi năng suất thường thấp và không ổn định.

  Việc áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây cam đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, giảm chi phí tiền điện chạy máy bơm tưới. Ngoài sử dụng để tưới nước còn sử dụng cho việc bón phân nên đã giảm công lao động, giảm lượng phân bón, tăng hiệu quả kinh tế. Hiện nay, các hộ nông dân ở Nghĩa Đàn đã được tiếp cận và hỗ trợ xây dựng các mô hình ở các xã, thị trấn. Trong thời gian tới huyện tiếp tục nhân rộng việc tưới nước nhỏ giọt, phun sương để giúp nông dân giảm chi phí, tăng hiệu quả trong trồng cam cũng như cây có múi.

Huyện Nghĩa Đàn đang nhân rộng các mô hình tưới nhỏ giọt

Đinh Thùy ( Đài Nghĩa Đàn )

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu