Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
CÔNG KHAI NGÂN SÁCH NN
Skip portletPortlet Menu
 
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Nghĩa Đàn đậu trồng xen thất thu (28/05/2019 09:44 PM)

Nghĩa Hưng là xã có truyền thống trồng xen các cây ngắn ngày như đậu, lạc trong cây mía với diện tích lớn nhất huyện. Là cây trồng xen nhưng giá trị mang lại khá cao. Tuy nhiên năm nay, do nắng hạn kéo dài trúng vào thời điểm xuống giống cũng như đậu quả nên các diện tích trồng xen bị giảm năng suất 1/3. Thời điểm này nông dân vớt vát những diện tích đậu trồng muộn để tập trung đầu tư cây mía.

   Năm 2019 nông dân xã Nghĩa Hưng trồng xen 70 ha đậu lạc trên cây mía. Thời điểm xuống giống đậu từ tháng 1 đến tháng 2 cùng lúc với trồng mía vụ xuân và thu hoạch mía xong. Năm nay thời điểm xuống giống trời không mưa, cây trồng xen bị sâu bệnh, không cho quả gây thiệt hại cho bà con nông dân. Chị Thiều Thị Sinh, xóm 6, xã Nghĩa Hưng trồng hơn 4 sào đậu xen. Theo chị Sinh, hiệu quả từ cây đậu mang lại có khi bằng 1/3 giá trị của cây mía vì vậy năm nào gia đình cũng duy trì diện tích cây trồng xen. Nếu được mùa thì sau từ 2,5 đến 3 tháng thì cây đậu cho thu hoạch, 4 sào đậu của gia đình cũng cho 2 tạ hạt. Tuy nhiên năm nay thì gia đình mới thu hoạch được 30 kg, cây đậu cũng bắt đầu tàn. Chị Sinh cho biết: Gia đình đã phun thuốc trừ sâu nhưng nắng quá sâu phá hoại mạnh. May có mấy trận mưa nhỏ mới vớt vát được mấy chục cân, không thì mất trắng hết.

 

Chị Sinh cho biết, đậu trồng xen là cây lấy ngắn nuôi dài

  Bòn cả buổi được hơn nửa bì đậu quả, chị Phan Thị Hạnh xóm 11, xã Nghĩa Hưng chia sẻ: Gia đình trồng hơn 3 sào đậu, nhưng chưa có năm nào mất mùa như năm nay. Quả không có lại bị sâu bệnh, nhưng đã đầu tư chăm sóc nên mình phải vớt vát lại tiền công, phân bón. Mỗi hôm tôi đi hái được dăm cân, năm trước được 3 tạ đậu, năm nay mong sao được 1/3 để mua phân cho mía.

  Cây trồng xen có thể là đậu, lạc, các cây ngắn ngày khác. Tuy nhiên đậu là cây trồng được nông dân Nghĩa Hưng lựa chọn nhiều bởi trồng đậu trong mía ít phải công chăm sóc. Trồng  đậu cũng là cách để người dân chống hạn cho cây mía bởi cây họ đậu giúp giữ độ ẩm và lượng đạm trong đất. Sau khi thu hoạch đậu xong, nông dân Nghĩa Hưng lại tận dụng thân cây đậu làm phân xanh bón, cày vun gốc tạo độ tơi xốp và cung cấp lượng phân hữu cơ cho mía.Tuy nhiên năm nay nhiều hộ không được thu hoạch vì đậu không cho quả, bị sâu bệnh do phần lớn các diện tích không chủ động được nguồn nước.

Đậu bị sâu ăn lại ít quả

  Ông Trần Văn Long, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng cho biết thêm: Tuy là cây trồng xen nhưng nhờ chịu khó đầu tư nên những năm qua nông dân có thêm một nguồn thu ổn định. Từ đó người dân lại đầu tư trở lại cây mía. Tuy nhiên do yếu tố thời tiết nên năm nay cây đậu xen ở Nghĩa Hưng mất mùa, một số gia đình trồng muộn gặp mưa còn vớt vát được ít quả, hiện nay nông dân tập trung thu hoạch. Xã cũng động viên bà con với những diện tích trồng muộn thì tranh thủ mưa tập trung chăm sóc để tiếp tục thu quả.

Nông dân Nghĩa Hưng vớt vát đậu mất mùa

  Trồng xen để giảm nỗi lo thất thu từ cây trồng chính, nhưng cây trồng xen mất mùa, nông dân Nghĩa Hưng giờ đây chỉ biết vớt vát để đầu tư cây mía,mong một vụ được mùa được giá.

                                      Đinh Thùy (  Đài Nghĩa Đàn )

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu