LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN NGHĨA ĐÀN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
TRUYỀN HÌNH HUYỆN NGHĨA ĐÀN
Skip portletPortlet Menu
hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone
 
THỜI SỰ PHÁT THANH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Nét văn hoá cồng chiêng của dân tộc Thổ ở Nghĩa Đàn. (11/01/2012 11:01 AM)
Nghĩa Đàn là một huyện miền núi, nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An, nơi đây gồm 3 dân tộc cùng chung sống là Kinh, Thái và Thổ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Nghĩa Đàn tự hào có một đời sống văn hoá phong phú, trong đó có văn hoá cồng chiêng của người Thổ. Với gần 8% đồng bào dân tộc Thổ sinh sống, bà con nơi đây vẫn còn lưu giữ những nét đẹp tinh hoa trong văn hoá cồng chiêng của dân tộc mình. Với người Thổ, cồng chiêng được xem như một vật thiêng, là sợi dây nối kết giữa người trần và các đấng linh thiêng, là nơi họ gửi gắm những tâm tư tình cảm, vì vậy cồng chiêng gắn bó mật thiết trong cuộc sống tâm linh của đồng bào Thổ. Mỗi bản nhạc cồng chiêng được đánh lên lại biểu hiện cho một sự kiện quan trọng trong sinh hoạt văn hoá của họ.

Cứ vào các dịp lễ tết, lễ mừng lúa mới hay lễ xuống đồng, bà con dân tộc Thổ lại mở hội cồng chiêng. Thường vào các ngày đầu năm của tết âm lịch bà con lại chọn làm ngày đẹp để tổ chức hội cồng chiêng với mong muốn xua đuổi tà ma, cầu cho một năm mới mưa thuận gió hoà, nhà nhà đủ cái ăn , cái mặc, làng bản yên vui...Hội.Giao lưu công chiêng mừng Đại hội các dân tộc thiểu số huyện lần thứ nhất

Cồng chiêng có ý nghĩa lớn lao trong đời sống tinh thần của bà con dân tộc và là một di sản vô giá. Vì vậy mà chính quyền địa phương luôn quan tâm và đặt công tác bảo tồn, phát triển lên hàng đầu. Tại những làng bản của người Thổ, bà con được hỗ trợ kinh phí tổ chức những lễ hội của mình, trẻ nhỏ trong bản được các già làng dạy lại cách đánh cồng chiêng, những điệu múa, bản nhạc phù hợp với sự kiện tổ chức của dân tộc mình. Ông Nguyễn Văn Nghề - Trưởng phòng Dân tộc huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Cồng chiêng đối với bà con người Thổ có vị trí vô cùng quan trọng. Để bảo tồn nét đẹp cồng chiêng, UBND huyện Nghĩa Đàn đã có nhiều giải pháp hỗ trợ  bà con trong việc lưu giữ. Thời gian tới chúng tôi sẽ khuyến khích các xã thành lập các câu lạc bộ cồng chiêng để văn hoá cồng chiêng mãi lưu truyền cho thế hệ sau”.

Có thể nói, văn hoá cồng chiêng của đồng bào dân tộc Thổ ở Nghĩa Đàn là một di sản văn hoá tinh thần vô cùng quý giá. Việc gìn giữ và phát huy bản sắc này là việc làm quan trọng và cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp các ngành.

Như Trang (Đài TT - TH  huyện)
Bản tin Cơ quan huyện ủy


 
 |  Đầu trang