Đoàn kiểm tra Sở Công thương làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn

Chiều 17/7, Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 238/QĐ-SCT ngày 24/6/2024 củaSở Công thương do đồng chí Cao Minh Tú, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã  có buổi làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn để đánh giá tình hình hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS và xây dựng kế hoạch triển khai phương án phát triển hạ tầng thương mại trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại đây, UBND huyện Nghĩa Đàn đã báo cáo kết quả hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đến nay, trên địa bàn đã có sản phẩm Mật mía làng Găng, bơ Nghĩa Đàn được xây dựng nhãn hiệu tập thể và đang tiến hành đăng ký 2 nhãn hiệu chứng nhận là ổi Nghĩa Đàn, quyét Nghĩa Đàn. Đến tháng 12/2023 toàn huyện có 25 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, 1 sản phẩm có chứng nhận 4 sao; Hỗ trợ, đánh giá cấp chứng nhận GlobalGap cho 15ha trồng Hạt Sở. Huyện Đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ cao và công nghệ mới vào sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm theo hướng VietGAP, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, gắn với truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Đồng chí Trần Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện nêu lên những khó khăn, hạn chế trong việc tiếp cận, kết nối quảng bá sản phẩm ở Nghĩa Đàn. Đồng chí mong muốn cấp trên tạo điều kiện quan tâm tạo điều kiện để Nghĩa Đàn phát triển du lịch canh nông

Về thực trạng và phương án triển khai phát triển hạ tầng thương mại trên địa bàn huyện. Hiện nay trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn có 16 chợ/ 23 xã, thị trấn đang hoạt động. Trong đó có 10 chợ hạng 3, còn lại là chợ tạm, có 08 xã không có chợ nhưng hệ thống các cửa hàng kinh doanh tổng hợp và chợ ở địa phương lân cận vẫn đảm bảo nhu cầu mua bán cho người dân.
  Tại buổi làm việc, đồng chí Cao Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương tiếp thu các ý kiến kiến nghị của các phòng, ngành huyện Nghĩa Đàn. Đồng chí đề nghị huyện tiếp tục quan tâm công tác kết nối, hướng dẫn nông dân và doanh nghiệp tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, hội nghị kết nối cung cầu để giới thiệu, quảng bá sản phẩm của địa phương. Việc xây dựng hạ tầng thương mại, cần rà soát lại để xây dựng kế hoạch cụ thể; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các dự án thương mại, đặc biệt là việc kinh doanh của các cửa hàng xăng dầu.

Đồng chí Cao Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương phát biểu

Đinh Thùy ( Trung tâm VH, T T và TT Nghĩa Đàn )