Kiểm tra, đánh giá tình hình hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS
Đoàn do đồng chí Cao Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương làm Trưởng đoàn

Sáng 17/7, Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 238/QĐ-SCT ngày 24/6/2024 của Sở Công thương do đồng chí Cao Minh Tú, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, đánh giá tình hình hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS và xây dựng kế hoạch triển khai phương án phát triển hạ tầng thương mại trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn. Cùng đi với đoàn về phía huyện Nghĩa Đàn có đồng chí Trần Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Kiểm tra công trình chế biến các sản phẩm từ hạt mắc ca như rượu, hạt sấy dòn, tinh dầu, bánh, kẹo

Đoàn đã khảo sát tình hình, kinh doanh của cơ sở sản xuất chế biến Mắc ca tại xã Nghĩa Hồng thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bảo Ngọc. Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã trồng được hơn 300 ha cây Mắc ca do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bảo Ngọc cung cấp giống; trong đó huyện Nghĩa Đàn hơn 70 ha. Tháng 8/2023, Công ty đã đầu tư, xây dựng Nhà máy chế biến sản phẩm Mắc ca tại xã Nghĩa Hồng, với hệ thống dây chuyền hiện đại, công suất chế hiến đạt 1,4 tấn quả tươi/giờ...

Khảo sát các sản phẩm của HTX Dược liệu Nghĩa Đàn

Tiếp đó đoàn đã đến khảo sát tình hình sản xuất, kinh doanh của HTX Dược liệu Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Trung và cửa hàng trưng bày tại thị trấn Nghĩa Đàn. Hợp tác xã Dược liệu Nghĩa Đàn đã có nhiều sản phẩm chế biến từ dược liệu tự nhiên như Cao an xoa, cao xạ đen vv… năm 2023 HTX có 2 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm ocop 3 sao. Đến nay, hợp tác xã có  hơn 100 xã viên, theo dự kiến, hợp tác xã sẽ phát triển vùng dược liệu trên 100 ha.

Kiểm tra hạ tầng chợ và khảo sát các điểm đề nghị quy hoạch hạ tầng thương mại mới của huyện tại thị trấn Nghĩa Đàn

Đoàn cũng đã kiểm tra hạ tầng chợ và khảo sát các điểm đề nghị quy hoạch hạ tầng thương mại mới của huyện tại thị trấn Nghĩa Đàn. Hiện nay, dự án Đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác khu chợ thị trấn Nghĩa Đàn đang trong giai đoạn đề xuất chủ trương đầu tư và tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sau khi có chủ trương.

Thu Hiền - Đinh Thùy - Minh Thái ( Trung tâm VH, TT & TT Nghĩa Đàn )