Chi hội trưởng nông dân tâm huyết với hoạt động công tác Hội
Ông Hà Danh Hiệu là một trong những điển hình được tham dự hội nghị biểu dương Chi hội trưởng Nông dân xuất sắc giai đoạn 2022-2024, do Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2024).

Ông Hà Danh Hiệu - chi hội trưởng nông dân xóm Phú Thọ, xã Nghĩa Hội là một trong những chi hội trưởng nông dân tiêu biểu của huyện Nghĩa Đàn. Ông Hiệu đã gắn bó và đảm nhận vị trí vai trò chi hội trưởng nông dân trong suốt 12 năm, từ năm 2012 đến nay.

Xóm Phú Thọ, xã Nghĩa Hội có 124 hội viên hội nông dân, trong đó có tới 90% hội viên là người dân tộc Thái. Là một người cán bộ chi hội trưởng, bản thân ông luôn suy nghĩ, trăn trở làm như thế nào để thể hiện được vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội và chi hội trưởng đối với hội viên, nông dân trong tham gia các phong trào thi đua, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên nông dân trên địa bàn. Xác định hoạt động công tác xây dựng tổ chức Hội gắn liền với quyền lợi thiết thực của hội viên, cho nên, hàng năm chi hội xóm Phú Thọ đẩy mạnh thực hiện các hoạt động về tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế, tạo động lực và niềm tin cho hội viên.

Ban Chấp hành chi hội nông dân xóm Phú Thọ mà đi đầu là ông Hiệu, hàng năm luôn bám vào các kế hoạch, chương trình công tác, chỉ tiêu của Hội cấp trên để xác định nhiệm vụ trọng tâm chi hội cần thực hiện. Tập trung tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, sát thực với quyền và lợi ích của hội viên nông dân. Công tác xây dựng tổ chức Hội được đổi mới phương thức hoạt động, gắn vận động, tập hợp với lợi ích thiết thực của hội viên. Nhận thức rằng, việc tập hợp hội viên hiện nay nếu chỉ đi vận động “suông” thì khó thuyết phục, mà tích cực tuyên truyền hội viên, nông dân tham gia vào tổ chức Hội thông qua các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, mang lại quyền lợi cho nông dân, như: Trực tiếp cung ứng được 15-20 tấn/năm phân bón NPK các loại cho hội viên vay trả chậm, giúp hội viên kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất, không gặp khó khăn về tài chính và đảm bảo mùa vụ đạt năng suất cao, đến kỳ hạn thu nợ đảm bảo, không có nợ quá hạn. Tuyên truyền cho hội viên, nông dân tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi (bình quân mỗi năm 2 lớp). Từ năm 2023 đến nay, tuyên truyền vận động 80 hội viên nông dân trong chi hội tham gia 3 lớp đào tạo nghề ngắn hạn (2 lớp chăn nuôi thú y và 1 lớp kỹ thuật chế biến món ăn), các học viên sau khi được đào tạo nghề đều phát huy hiệu quả, nâng cao tay nghề và thậm chí tìm được những việc làm cho thu nhập ổn định. Tích cực giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho hội viên và con em hội viên nông dân, bà con trong xóm cuộc sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy bản thân đã luôn rà soát các đối tượng lao động nông thôn có nhu cầu, mời tham gia các hội nghị tư vấn việc làm do huyện tổ chức, từ đó hàng năm đã có từ 2-3 con em hội viên đi xuất khẩu lao động, làm ăn cho thu nhập cao gửi về cho gia đình, ổn định cuộc sống. Ông Hiệu cũng là Tổ trưởng Tổ TK&VV Ngân hàng chính sách xã hội, đến nay tổ đang quản lý hơn 4 tỷ đồng tiền ủy thác cho 54 hội viên vay thông qua 6 chương trình, không có lãi tồn, không có nợ quá hạn xảy ra. Quá trình quản lý nguồn vốn vay, bản thân đã thường xuyên thăm hỏi, động viên các hộ vay phát huy có hiệu quả nguồn vốn, có nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, cải thiện cuộc sống cho gia đình và ngày càng phát triển.

Ông Hiệu chia sẻ giới thiệu việc làm cho hội viên

Bên cạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân, ông còn thường xuyên vận động hội viên tích cực thi đua sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế để làm giàu, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Hàng năm, vào dịp chuẩn bị đón các ngày lễ, tổ chức phát động hội viên ra quân dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, bảo vệ môi trường; tham gia đóng góp tiền, hiến đất, hiến cây cối, tường rào để làm đường giao thông nông thôn, đóng góp làm các con đường cờ, camera an ninh thôn xóm. Thường xuyên tổ chức cho hội viên ra quân thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng, ao hồ mỗi năm 2 vụ. Vận động, triển khai cho hội viên nông dân ủ phân bón hữu cơ vi sinh từ phế phẩm nông nghiệp được 3 mô hình, tổ chức trồng và chăm sóc hàng cây nông dân ơn Bác.

Ông Hiệu tích cực phát triển kinh tế gia đình

Từ những kết quả đó, hội viên nông dân trong chi hội đã rất tin tưởng với Hội, ngày càng gắn bó với tổ chức; luôn tham gia đầy đủ các hoạt động phong trào do Hội phát động, mới đây nhất thực hiện kế hoạch của hội nông dân các cấp về chuyển đổi số, tham gia cài app Nông dân Việt Nam và app đọc báo điện tử Dân Việt, toàn chi hội đã nhiệt tình cùng nhau hưởng ứng, qua đây giúp hội viên nông dân ngày càng tiếp cận dễ dàng với các nội dung thông tin, chính sách, đưa công tác tuyên truyền của Hội lên một giai đoạn mới.

Ông Hiệu xứng đáng là người Chi hội trưởng, dù ở đâu và trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đều mang trong mình sứ mệnh lớn lao “là cầu nối, là người thắp lửa cho phong trào nông dân ở cơ sở”. Và ông Hà Danh Hiệu là một trong những điển hình được tham dự hội nghị biểu dương Chi hội trưởng Nông dân xuất sắc giai đoạn 2022-2024, do Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 94  năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2024).

Đặng Thuý Hà ( Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn )