image banner
Câu chuyện sản phẩm cam vinh ở Nghĩa Đàn
Cơ sở sản xuất: Hợp tác xã Nông nghiệp cây ăn quả 1.5; Địa chỉ: xóm Bình Thành, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An Điện thoại: 0867757997 Số giấy chứng nhận VietGap: VietGap- TT-12-02 Tên sản phẩm: Quả Cam Thành phần dinh dưỡng: Protein, đường, chất béo, vitamin C Tồn dư thuốc BVTV: không Quy cách đóng gói và chất liệu bao bì: Thùng 10kg

Mảnh đất Nghĩa Đàn nổi tiếng là xứ “cam Vinh” với những trái cam thơm ngon, ngọt mọng. Ai đi xa cũng cố gắng đưa những trái cam ngon về làm quà cho bạn bè, người thân.

Những trái cam mang thương hiệu cam Vinh ở Nghĩa Đàn là giống cam Xã Đoài , có nguồn gốc từ châu Phi, được mang đến trồng đầu tiên ở làng Xã Đoài (Nghi Diên, Nghi Lộc) vào khoảng đầu thế kỷ 19.

Cam Xã Đoài được trồng và phát triển trên mảnh đất Nghĩa Đàn từ mấy chục năm nay. Cam bắt đầu chín vào cuối tháng 9 âm lịch, vào tháng 10 cam bắt đầu chín rộ và vào mùa và thường kéo dài đến cuối tháng 11 âm. Vỏ cam thường dày, lúc dùng tay bóc vỏ giòn và toả ra mùi hương rất dễ chịu. Càng chín, cam càng ngọt và để lại mùi vị đậm đà rất lâu. Khi cam chín có màu vàng óng như mật ong rất đẹp, sau đó chuyển sang màu vàng sẫm. Đặc biệt, khi bóc cam ăn, nước cam dính vào tay khi khô để lại sự kết dính rất đặc biệt. Khi ăn, trái cam có vị ngọt, mùi thơm, ăn giòn, nhiều hạt, ít xơ và bã.

Là người con của mảnh đất Nghĩa Đàn, ông Cường luôn trăn trở, quyết tâm đưa đặc sản của địa phương trở thành một thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài tỉnh..... Với mục tiêu cung cấp ra thị trường những trái cam có chất lượng tốt nhát, sạch nhất, an toàn nhất. Đi kèm với đó là việc gìn giữ, quảng bá và phát triển đặc sản của quê hương. Chính vì mục tiêu đó, mà thương hiệu “Cam Nghĩa Đàn” đã hình thành và ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến và ủng hộ vì chất lượng cũng như độ an toàn của sản phẩm kể từ năm 2016 đến nay.

Cam được trồng tại Nghĩa Đàn hơn 100 năm trước, qua nhiều chu kỳ, thăng trầm. Thời điểm cây cam Nghĩa Đàn phát triển thịnh vượng nhất là khi các nông trường quốc doanh đang tập trung sản xuất thành các tổ, đội các đây hơn 10 năm về trước, sau đó do sử dụng phân bón vô cơ, hóa chất BVTV quá mức, cây cam thái hóa, già cỗi thì các vùng trồng cam có tiếng như: Nông trường 1.5, Nông trường 19.5, nông trường tây hiếu…gần như không còn, cùng với đó là sự chuyển đổi cổ phần hóa các nông trường quốc doanh. Đất đai của nông trường chuyển dần cho các hộ nhận thầu khoán và chủ động sản xuất.

Nhận thấy cây cam phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Nghĩa Đàn, HTX cây ăn quả 1.5 là đơn vị tiên phong khôi phục lại giống cam có tiếng một thời, tuyển chọn, nhân giống sạch bệnh, quy trình chăm sóc thu hoạch bảo quản theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích …ha.

Cam trồng tại HTX cây ăn quả 1.5 được mang chỉ dẫn địa lý cam Vinh theo Quyết định số 00012 theo Quyết định số 386/QĐ-SHTT ngày 31/5/2007 và được điều chỉnh theo Quyết định số 5004/QĐ-SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ về việc sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00012 cho sản phẩm cam “Vinh”, bao gồm các giống: cam Xã Đoài, cam Vân Du, cam Sông Con, cam V2.

Cam bắt đầu chín vào cuối tháng 9 âm lịch, vào tháng 10 cam bắt đầu chín rộ và vào mùa và thường kéo dài đến cuối tháng 11 âm lịch. Vỏ cam khá dày, lúc dùng tay bóc vỏ giòn và toả ra mùi hương rất dễ chịu. Càng chín, cam càng ngọt và để lại mùi vị đậm đà rất lâu. Khi cam chín có màu vàng óng như mật ong rất đẹp, sau đó chuyển sang màu vàng sẫm. Đặc biệt, khi bóc cam ăn, nước cam dính vào tay khi khô để lại sự kết dính rất đặc biệt. Khi ăn, trái cam có vị ngọt, mùi thơm, ăn giòn, nhiều hạt, ít xơ và bã.

Giá trị dinh dưỡng của Cam rất lớn, được gọi là trái cây chữa bệnh, nó chứa nhiều vitamin c, canxi, phốt pho, kali, beta - carotene, axit citric và nhiều chất aldehydes, vinyl, và alcohols là trái cây tuyệt vời cho sức khỏe, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Ăn cam thường xuyên giúp tăng sức đề kháng, giúp người ốm mau hồi phục sức khỏe…..

Nguồn: Phòng NN&PTNT huyện Nghĩa Đàn

một số hình ảnh tại vườn cam:

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHĨA ĐÀN
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nghĩa Đàn
Trưởng ban biên tập: ĐC Lê Thái Hùng - PCT UBND Huyện

Trụ sở: Khối Tân Hồng - Thị trấn Nghĩa Đàn - huyện Nghĩa Đàn, NA
Điện thoại: 0238.3 904.233 - Email: nghiadan@nghean.gov.vn