image banner
THÍCH ỨNG NHƯNG PHẢI AN TOÀN!
Hiện nay, đang có hàng nghìn người được các xã, thị trấn quyết định cho phép cách ly tại nhà và thực hiện cách ly tại nhà theo quy định. Đa số người cách ly tại nhà thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Tuy vậy, đã có một số ít người chủ quan, không thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà nên đã làm lây lan và nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn ở một số đơn vị.

Đứng trước yêu cầu của công tác phòng chống dịch trên địa bàn cả nước, để phù hợp với tình hình mới, ngày 11/10/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP, trong đó mục tiêu là chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Ngày 29/11/2021, UBND tỉnh đã có Quyết định số 4853/QĐ-UBND về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời về cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống dịch Covid - 19. Theo đó thì, những người là F1 đã được tiêm Vắc xin, những người đi từ vùng có dịch về, những người tình nguyện cách ly để chăm sóc, hỗ trợ người cách ly thì được xem xét, áp dụng cách ly tại nhà, nơi cư trú.

            Cách ly tại nhà, nơi cư trú là một biện pháp thích ứng, nhằm giúp cho người cách ly có điều kiện thuận lợi hơn về cơ sở vật chất, về sinh hoạt hàng ngày, về kinh phí phục vụ cho việc cách ly… Nói tóm lại là sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho người cách ly và giảm bớt gánh nặng cho các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Hiện nay, đang có hàng nghìn người được các xã, thị trấn quyết định cho phép cách ly tại nhà và thực hiện cách ly tại nhà theo quy định. Đa số người cách ly tại nhà thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Tuy vậy, đã có một số ít người chủ quan, không thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà nên đã làm lây lan và nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn ở một số đơn vị. Một số nơi đã đến mức đáng báo động, ví như “Thả gà ra mà đuổi”. Như vậy, việc cách ly tại nhà là để thích ứng nhưng lại không an toàn!

Để đảm bảo vừa thích ứng lại vừa an toàn thì việc cách ly tại nhà cần phải:

            - Người cách ly phải có ý thức cao, tuyệt đối không ra khỏi nhà và không tiếp xúc gần với những người khác;

            - Không nên để người cách ly ở chung nhà với các đối tượng không phải cách ly (trừ trường hợp là những người tự nguyện ở chung để chăm sóc, hỗ trợ người cách ly);

            - Phải có sự kiểm soát chặt chẽ, thường xuyên của các lực lượng trong Ban Chỉ đạo, của Tổ Covid-19 cộng đồng, của Nhân dân.

            Nếu không đảm bảo được các yêu cầu theo Hướng dẫn tạm thời do UBND tỉnh ban hành, không đáp ứng được các yêu cầu nêu trên thì không cho phép cách ly tại nhà. Nếu vi phạm thì phải tiến hành xử lý sớm và triệt để. Có như vậy thì người cách ly vừa được thuận lợi và để cộng đồng mới được yên tâm.

“THÍCH ỨNG NHƯNG PHẢI AN TOÀN,

ĐỪNG THẢ GÀ RA MÀ ĐUỔI”!

(Tổ truyền thông về Phòng, chống dịch Covid – 19 huyện Nghĩa Đàn).

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHĨA ĐÀN
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nghĩa Đàn
Trưởng ban biên tập: ĐC Lê Thái Hùng - PCT UBND Huyện

Trụ sở: Khối Tân Hồng - Thị trấn Nghĩa Đàn - huyện Nghĩa Đàn, NA
Điện thoại: 0238.3 904.233 - Email: nghiadan@nghean.gov.vn